image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Mô hình Chi hội phụ nữ phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng tại Chi hội phụ nữ thôn Quang Khải
Lượt xem: 19

Thực hiện Nghị quyết của Hội LHPN huyện An Lão, Nghị quyết Đảng ủy xã Quang Hưng năm 2023 giao cho Hội LHPN xã giữ vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động cán bộ hội viên và nhân dân tham gia phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình.  Nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân về tầm quan trọng của việc phân loại hàng ngày trong gia đình, giảm thiểu tổng lượng rác ra môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, góp phần cùng địa phương hoàn thiện tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trăn trở, tâm huyết và nhiệt tình với công tác tập thể Hội LHPN xã chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, tuyên truyền vận động 100% cán bộ, hội viên tích cực thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, gắn với việc triển khai thực hiện mô hình "Chi hội phụ nữ phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón cho cây trồng" tại Chi hội phụ nữ thôn Quang Khải.

Anh-tin-bai

Triển khai từ tháng 2/2023 Hội LHPN xã đã rà soát và lựa chọn Chi Hội phụ nữ Quang khải để thành lập ra mắt mô hình điểm với 100 thành viên tham gia. Hội đã tổ chức 02 hội nghị, 3 buổi truyền thông nhóm nhỏ và hướng dẫn trực tiếp tại 100 Hộ gia đình hội viên hướng dẫn phân loại và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình, hướng dẫn làm men vi sinh để ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh.

Anh-tin-bai
             Hội LHPN xã cùng các chị trong ban điều hành chi hội đã tìm tòi thử nghiệm các công thức làm chế phẩm men vi sinh để tìm ra công thức làm men tối ưu đảm bảo tính hiệu quả, kinh tế nguyên liệu dễ kiếm dễ làm. Đơn vị thực hiện tự tạo nguồn men sử dụng để không bị phụ thuộc vào nguồn cung cấp. Quá trình tìm tòi, tham khảo kinh nghiệm rút ra trong quá trình tạo men cho ra sản phẩm men vi sinh từ những nguyên liệu nước sạch, sữa chua, men tiêu hóa, men nấu rượu, đường, chuối chín, cám gạo bằng phương pháp ngâm ủ theo tỷ lệ đã cho ra sản phẩm men vi sinh với giá thành hợp lý, nguyên liệu dễ tìm, dễ thực hiện, an toàn cho môi trường.  

           

Hội đã triển khai làm 200Kg men khô và 50 lit men nước. Hội LHPN xã đã phân công các đồng chí UV BCH và các đồng chí cán bộ Chi tổ đến tận nhà phát men vi sinh, trực tiếp thực hiện hướng dẫn phân loại rác, trực tiếp ủ rác hữu cơ sinh hoạt hàng ngày, giải thích hiệu quả thu được trong quá trình hội làm thử đó là: sau thời gian ngâm ủ cho ra sản phẩm phân hữu cơ vi sinh, phân vi sinh pha loãng để tưới, bón cho rau, cây trồng, rau, cây trồng phát triển tốt, rau xanh hơn, ngọt, giòn hơn, đỡ sâu bệnh hơn, đất trồng tơi xốp hơn do trong phân bón có nhiều vi sinh vật có lợi.  Phân vi sinh từ rác hữu cơ có thể thay thế phân bón hóa học các hộ đang dùng tiết kiệm chi phí mua phân bón. Ban đầu khi hướng dẫn hội viên và nhân dân dùng chế phẩm men vi sinh tự làm để ủ rác, các hộ băn khoăn về tính và  ngại làm. Tuy nhiên với sự đồng hành và hướng dẫn cụ thể của cán bộ hội, qua một thời gian triển khai các hộ thực hiện ủ rác hữu cơ bằng men vi sinh, đã mang lại hiệu quả thiết thực hội viên hào hứng tham gia, lượng rác tại thôn trung chuyển đến bãi rác đã giảm tương đối, nhiều hộ đã có sản phẩm phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng hiệu quả. Tham gia mô hình có rất nhiều thành viên tích cực như các chị: Nguyễn Thị Hoa, Đỗ Thị Phiết, Nguyễn Thị Thùy, Nguyễn Thị Vượng……

Chị Nguyễn Thị Hoa hội viên chi hội Quang Khải chia sẻ: Sau khi được hướng dẫn ủ rác hữu cơ thành phân bón, tôi đã thực hiện ủ rác hàng ngày  bằng men vi sinh hội phụ nữ do cung cấp, gia đình tôi tận dụng triệt để lượng rác thải hữu cơ hàng ngày, sau 1 tháng ngâm ủ tôi mang ra tưới rau, rau xanh hơn, gia đình tôi không mất tiền  mua lân đạm như trước nữa, các loại  rau khi thu hoạch có chất lượng tốt hơn ngon, giòn, ngọt và an toàn cho sức khỏe của cả gia đình

 
Anh-tin-bai

 

Anh-tin-bai

               Ảnh: Hội nghị hướng dẫn phân loại và ủ rác hữu cơ tại hộ gia đình               

 Từ những kết quả đạt được khi triển khai mô hình điểm tại Chi hội Quang Khải đến nay Hội LHPN xã đang tiến hành tuyên truyền nhân rộng ra địa bàn toàn xã góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2020 – 2024 ./.

Vũ Huyền
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới